วันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ทำไมต้องซีลสูญญากาศ


ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการเกษตรซึ่งข้าวสารก็เป็นหนึ่งในสินค้าการเกษตรที่เป็นของขึ้นชื่อของไทย และก็เป็นเหมือนพืชเกษตรอื่นๆที่ต้องการเก็บรักษายืดอายุของตัวสินค้าให้ได้นานขึ้น จากอดีตจนถึงปัจจุบันการได้มีการศึกษาการเก็บรักษาเพื่อยืดอายุของข้าวสารมาโดยตลอด จนถึงปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ในการเก็บรักษาและยืดอายุของสินค้าประเภทต่างๆได้นานยิ่งขึ้นนั่นก็คือ การบรรจุแบบสุญญากาศ



 เทคโนโลยีสุญญากาศเป็นที่นิยมใช้กันมากในต่างประเทศ สำหรับในประเทศไทยมีการนำมาใช้กันมากขึ้นทั้งภาคการค้าขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เช่น ผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนโอทอป (OTOP) การบรรจุภัณฑ์ให้อยู่ภายใต้สุญญกาศทำโดยการดึงเอาอากาศภายในภาชนะหรือภายในผลิตภัณฑ์ออกไปและผนึกแน่นไม่มีอากาศเข้าไปได้อีก ส่งผลให้ระดับออกซินเจนภายในภาชนะบรรจุปิดสนิทมีปริมาณลดลงกว่าปกติจะสังเกตได้ว่ามีการหดงอตัวของภาชนะที่บรรจุแนบชิดกับตัวผลิตภัณฑ์

ประโยชน์ ของกระบวนการนี้คือการที่ไม่มีออกซิเจนจะช่วยป้องกันการเจริญของจุลินทรีย์ที่ต้องใช้ออกซิเจนซึ่งมักเป็นจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเสื่อมเสียของอาหาร เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา และช่วยลดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในอาหารจึงลดการเกิดการเหม็นหืนและการเปลี่ยนสี ทำให้คงความสดใสและยืดอายุการเก็บรักษา ถูกหลักอนามัยและคงรสชาติเดิมของอาหารโดยยืดอายุของอาหารได้นานกว่า 3-5 เท่า และยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์ที่แพ็คมีมูลค่าอีกด้วย



สำหรับในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในกระบวนการบรรจุสุญญากาศนั้นจำเป็นต้องมีเครื่องสุญญากาศ หรือที่เรียกว่า เครื่องแวคคัม และถุงบรรจุอาหารแบบสุญญกาศที่เป็นพลาสติกชนิดพิเศษมีหลายชั้นและเคลือบไนลอน ซึ่งสามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจนได้เป็นอย่างดี เครื่องบรรจุสุญญกาศปัจจุบันมีราคาไม่แพงมากขึ้นอยู่กับขนาดและคุณสมบัติของการใช้งาน ทั้งนี้บ้านเราได้มีการพัฒนาเครื่องบรรจุสุญญากาศสำหรับชุมชนได้เองแล้วทำให้ราคาถูกลง ส่วนถุงสุญญกาศราคาไม่แพงขึ้นกับขนาดถุง

ขอบคุณข้อมูลจาก เวปไซท์ smooth-pack.com.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น